คุณไม่ใช่คนเดียวแน่นอนที่กำลังคิดเปลี่ยนงานหรือสร้างธุรกิจใหม่และทิ้งบริษัทเก่าไว้เบื้องหลัง แต่สิ่งที่สกัดกั้นระหว่างคนที่คิดจะทำกับคนที่ทำได้สำเร็จคือบิลค่าน้ำค่าไฟ บิลค่าห้อง ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ มากมาย แต่หากคุณมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะทำแล้ว เรามี checklist 4 ข้อที่คุณต้องเช็คก่อนที่จะโดดออกมาเป็นนายตัวเองกัน

for-business

1. ตัดสินใจว่าอะไรเป็นแรงผลักดันให้กับชีวิตของคุณ

งานหรือธุรกิจไหนที่คุณต้องการทำจริงๆ หากคุณมีเป้าหมายชีวิตชัดเจนแล้วสิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือกำหนดว่าเวลาไหนคุณจะสำเร็จอะไร เน้นเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม วัดผลได้ อย่าปล่อยให้ความทะเยอทะยานเหล่านั้นลอยอยู่ในอากาศ เขียนมันออกมาให้เป็นรูปธรรมซะ แล้วสมองของคุณจะสั่งให้ร่างกายทำงานวันต่อวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. อย่าแค่คิดถึงมัน ลงมือทำมันซะ

การกระทำจะส่งผลให้เกิดความสำเร็จ เรื่องง่ายๆ แต่น้อยคนที่จะทำได้จริงๆ เพราะมีความกลัวที่จะต้องสูญเสียสิ่งต่างๆ เป็นกำแพงขวางกั้นคุณไว้ ทางที่ดีที่สุดคือต้องประเมินความเสี่ยงสำหรับก้าวแรกของคุณอย่างชัดเจนและคิดเสียว่าหากคุณเสียเงิน เวลา หรือความพยายามครั้งนี้ไป มันจะกระทบกับชีวิตคุณมากหรือไม่ หากไม่ก็เดินหน้าทำก่อนที่ไฟจะมอดดีกว่า

การอาศัยอยู่ใน comfort zone และไม่ทำอะไรนอกจากบ่นด่าชีวิตปัจจุบันนั้นไม่มีประโยชน์อะไร แต่ขั้นแรกก่อนที่คุณจะทำตามฝันคุณควรเริ่มจากการสร้างอะไรที่เล็กๆ ก่อนเพื่อการันตีว่าเมื่อคุณทำสิ่งใหญ่ๆ คุณจะมีประสบการณ์มากพอ

3. สร้างขอบเขตของความชอบกับงานที่ชัดเจน

อย่าให้สองสิ่งนี้ทับซ้อนกัน หากคุณนำเวลางานมาทำเรื่องส่วนตัวอาจส่งผลให้บอสของคุณไม่พอใจและความก้าวหน้าทางการงานของคุณอาจจะเชื่องช้าลง ในกรณีที่คุณสร้างธุรกิจไม่สำเร็จคุณอาจไม่มีทางหนีกลับมาได้

4. วางแผนการลงมาทำเต็มตัว

เมื่อคุณสร้างธุรกิจของตัวเอง ต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่คุณต้องตัดสินใจลาออกและมาทำธุรกิจของคุณเต็มตัว ต้องมั่นใจว่าคุณมีแผนที่ดีโดยเฉพาะแผนการเงินเพราะต่อไปคุณจะต้องจ่ายเงินให้กับธุรกิจและยังต้องหาเลี้ยงครอบครัวและตนเองเพิ่มเติมอีก

สิ่งที่จะบอกคือการลงมาทำเต็มตัวนั้นอย่าใช้อารมณ์ตัดสินแต่ให้ใช้เหตุผลมีมาจากความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมและมองเห็นอนาคตที่จะอยู่รอดกับธุรกิจของตนเองต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ต้องกำหนดเวลาตัวเองให้สร้างธุรกิจให้สมบูรณ์ด้วยไม่เช่นนั้นคุณก็อาจไม่มีวันออกมาทำเต็มตัวเสียที

ที่มา Source

Comments